แหล่งที่มาของความหวาน

น้ำตาลเป็นสิ่งที่สร้างความหวานให้อาหารมีเราทาน มีทั้งคุณและโทษ หากเรานำมาใช้ให้พอเหมาะก็เกิดประโยชน์แก่ร่างกาย ที่แน่ๆคือเรามีความสุขเวลาที่ลิ้นได้สัมผัสกับรสหวาน น้ำตาลมีใช้แพร่หลายกันรู้จักกันไปทั่วโลก ทั้งในร้านอาหาร ในครัวเรือน รวมไปถึงอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้น้ำตาลอย่างเช่น เครื่องดื่มน้ำอัดลม เครื่องดื่มบำรุงกำลัง รวมไปถึงอุตสาหกรรมยาด้วย

น้ำตาลพบได้ทั่วไปในเนื้อเยื่อของพืช แต่มีเพียงอ้อย และชูการ์บีตเท่านั้นที่พบน้ำตาลในปริมาณความเข้มข้นเพียงพอที่จะสกัดออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ อ้อยหมายรวมถึงหญ้ายักษ์หลายสายพันธุ์ในสกุล Saccharum(เป็นพืชวงศ์ Poaceae วงศ์เดียวกับ ไผ่ หญ้าและธัญพืช เช่น ข้าวสาลี ข้าว ข้าวโพด และ ข้าวบาร์เลย์ มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของทวีปเอเชีย ในลำต้นอ้อยที่นำมาใช้ทำน้ำตาลมีปริมาณซูโครสประมาณ 17-35%) ที่ปลูกกันในเขตร้อนอย่างเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่สมัยโบราณ
อ้อย
การขยายการผลิตเกิดขึ้นในคริสศตวรรษที่ 18 พร้อมกับการสร้างไร่น้ำตาลในเวสต์อินดีส และอเมริกา เป็นครั้งแรกที่คนทั่วไปได้ใช้น้ำตาลเป็นสิ่งที่ให้ความหวานแทนน้ำผึ้ง ชูการ์บีต โตเป็นพืชมีรากในที่ที่มีอากาศเย็นกว่าและเป็นแหล่งที่มาส่วนใหญ่ของน้ำตาลในศตวรรษที่ 19 หลังจากมีวิธีสกัดน้ำตาลเกิดขึ้นหลายวิธี การผลิตและการค้าน้ำตาลเปลี่ยนแปลงไปตามวิถีชีวิตของมนุษย์

น้ำตาลที่คนไทยใช้บริโภคผลิตมาจากอ้อย จะมีสีออกน้ำตาลใสๆซึ่งเป็นสีตามธรรมชาติผลิตในแบบชีววิธี ส่วนน้ำตาลทรายขาวและขาวบริสุทธิ์ จะใช้กรรมวิธีแยกกากและฟอกสี

#น้ำตาลทราย #ชูการ์บีต #อ้อย #น้ำตาลทรายทำมาจากอะไร

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม