แหล่งที่มาของความหวาน
น้ำตาลเป็นสิ่งที่สร้างความหวานให้อาหารมีเราทาน มีทั้งคุณและโทษ หากเรานำมาใช้ให้พอเหมาะก็เกิดประโยชน์แก่ร่างกาย ที่แน่ๆคือเรามีความสุขเวลาที่ลิ้นได้สัมผัสกับรสหวาน น้ำตาลมีใช้แพร่หลายกันรู้จักกันไปทั่วโลก ทั้งในร้านอาหาร ในครัวเรือน รวมไปถึงอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้น้ำตาลอย่างเช่น เครื่องดื่มน้ำอัดลม เครื่องดื่มบำรุงกำลัง รวมไปถึงอุตสาหกรรมยาด้วย
น้ำตาลพบได้ทั่วไปในเนื้อเยื่อของพืช แต่มีเพียงอ้อย และชูการ์บีตเท่านั้นที่พบน้ำตาลในปริมาณความเข้มข้นเพียงพอที่จะสกัดออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ อ้อยหมายรวมถึงหญ้ายักษ์หลายสายพันธุ์ในสกุล Saccharum(เป็นพืชวงศ์ Poaceae วงศ์เดียวกับ ไผ่ หญ้าและธัญพืช เช่น ข้าวสาลี ข้าว ข้าวโพด และ ข้าวบาร์เลย์ มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของทวีปเอเชีย ในลำต้นอ้อยที่นำมาใช้ทำน้ำตาลมีปริมาณซูโครสประมาณ 17-35%) ที่ปลูกกันในเขตร้อนอย่างเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่สมัยโบราณ
อ้อย |
น้ำตาลที่คนไทยใช้บริโภคผลิตมาจากอ้อย จะมีสีออกน้ำตาลใสๆซึ่งเป็นสีตามธรรมชาติผลิตในแบบชีววิธี ส่วนน้ำตาลทรายขาวและขาวบริสุทธิ์ จะใช้กรรมวิธีแยกกากและฟอกสี
#น้ำตาลทราย #ชูการ์บีต #อ้อย #น้ำตาลทรายทำมาจากอะไร
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น