กุนเชียงกับกล่องข้าวที่จางหายไป

สวัสดีครับท่านลูกค้า ยินดีตอบรับและให้บริการ วันนี้ "สราญรมย์ ศูนของฝากจากทั่วประเทศ" ขอแนะนำกุญเชียงที่วางจำหน่ายในศูนย์ของเรากันนะครับ เป็นกุญเชียงหมูเกรดA และกุญเชียงหมูในแบบต่างๆให้ท่านได้เลือกหามารับประทานกัน "กุนเชียง" เป็นอาหารอร่อยประจำบ้านอย่างหนึ่งที่ทำง่าย ทานได้ในทุกสถานการณ์ รสชาติของ "กุนเชียง" เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เราอยากทาน "กุนเชียง" เพราะทานแล้วอร่อย บางครั้งไปวื้ออาหารทานนอกบ้านแล้วไปสั่ง "กุนเชียงทาน" ถ้าคำแรกไม่อร่อยก็ไม่อยากทานต่อแล้ว "สราญรมย์" ได้รวบรวมกวนเชียงร้ายอร่อยมาให้ทุกท่านได้เลือกรับประทานกัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านจะถูกใจได้ทาน "กุนเชียงหมู" อร่อยๆ สนใจกดเข้าเลือกชมสินค้าจากทางร้านได้เลย ขอบคุณครับ

กุนเชียงกับข้าวกล่อง

"กุนเชียง" กับวิถีชีวิตของคนไทยที่อยู่คู่กันมายาวนานแล้ว ทำให้นึกถึง "กล่องข้าว" สมัยก่อนแทบทุกคนต้องมีกล่องข้าวประจำตัว ไม่ว่าจะไปทำงานหรือไปเรียนหนังสือต้องพกกล่องข้าวติดตัวไปด้วย ถึงเวลาพักเที่ยงก็จะเอากล่องข้าวออกมาเปิดทานอาหารที่เตรียมมา สำหรับคนที่สนิทกันก็จะมาตั้งวงทานข้าวร่วมกัน เอากับข้าวมาทานด้วยกันทำทำให้ได้ทานกับข้าวหลายๆอย่าง ภาพของคุณครูที่ทานอาหารบนโต๊ะหน้าห้องเรียนยังติดอยู่ในความทรงจำ มันเป็นภาพความทรงจำที่ประทับใจอย่างหนึ่งเลยครับ ท่านผู้อ่านที่อายุใกล้60เหมือนผมคงจำบรรยากาศเหล่านั้นได้ 

กล่องข้าวกับเมนูยอดนิยม

นึกถึงเมนูอาหารยอดนิยมประจำกล่องข้าวไม่ว่าจะเป็นของเด็กหรือผู้ใหญ่ไม่น่าจะแตกต่างกันเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นของแห้งๆ ที่สำคัญจะต้องไม่บูดง่าย เมนูยอดนิยมเช่น ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่เจียว ไข่ดาว หมูทอด ไก่ทอด ปลาทอด สารพัดของทอด แล้วที่เป็นเมนูพระเอกเลยก็คือ "กุนเชียง" จะมี "กุนเชียงทอด" ใส่กล่องข้าวของผมมาไม่ต่ำกว่าอะทิตย์ละครั้งเป็นอย่างแน่นอน 

กล่องข้าวกับกระติกน้ำ

พูดถึง "กล่องข้าว" เด็กสมัยนี้คงไม่รู้จักกันแล้ว เพราะสมัยนี้ถ้าไม่ไปซื้ออาหารกลางวันทานที่โรงเรียน ก็จะเป็น "อาหารถาดหลุม" ที่โรงเรียนจัดมาให้ทานเป็นอาหารกลางวัน เมื่อสมัย 40 กว่าปีก่อน เด็กๆจะต้องพกกล่องข้าวกับกระติกใส่น้ำส่วนตัวไปเอง มันเป็นบรรยากาศที่คลาสสิคมากมายจริงๆเลยครับ แต่เรื่องราวเหล่านี้คงไม่มีโอกาสย้อนคืนกลับมาอีกแล้ว เพราะสังคมในยุคปัจจุบันเป็นสังคมที่เร่งรีบ ทุกคนต้องทำงานแข่งกับเวลา คุณแม่ไม่มีเวลาที่จะตระเตรียมกล่องข้าวให้พ่อและลูกๆเหมือนสมัยก่อน เพราะคุณแม่เองก็ต้องออกไปทำงานเหมือนกับคุณพ่อ ทุกคนต้องทำงานแข่งกับเวลาหมด ดังนั้นจึงต้องไปฝากท้องไว้กับร้านขายอาหารที่อยู่ใกล้ตัวที่สุด

ความอบอุ่นที่หายไปกับกล่องข้าว

เรื่องของอาหารการกินเป็นความอบอุ่นในครอบครัว การที่แม่เข้าครัวไปทำอาหารมาให้ทุกคนทาน พ่อมีกิจกรรมต่างร่วมกับทุกคนในบ้านหลังเลิกงานและในวันหยุด มันเป็นสายใยที่ทำให้ทุกคนในครอบครัวผูกพันกันอย่างเหนียวแน่น เป็นภูมิค้มกันอย่างดีที่ทำให้เด็กไม่เหลวไหลออกนอกลู่นอกทาง แต่ในสังคมปัจจุบันมีแต่ปัจจัยมากมายที่เข้ามาแยกทุกคนให้ออกห่างกันจากกันไป พ่อแม่ต้องออกไปทำงานหาเงินแบบเอาเป็นเอาตาย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างมีค่าใช่จ่าย ลมหายใจอยู่ได้ด้วยเงิน เด็กๆนอกจากจะต้องไปเรียนที่โรงเรียนยังต้องไปเรียนพิเศษเพิ่มหลังจากเลิกเรียน เพราะการสอบเข้าเรียนในชั้นที่สูงขึ้นมีการแข่งขันสูง ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นทุกอย่าง ทั้งค่าเรียนพิเศษ ค่ากิน ค่าเดินทาง ทำให้คนในครอบครัวแทบไม่ได้เห็นหน้ากันเลย นอกจากวันหยุด แถมบางครั้งวันหยุดพ่อแม่ก็ยังต้องไปทำงานพิเศษเพื่อหาเงินให้พอกับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น แถมลูกๆยังต้องไปเรียนพิเศษ นี่เป็นปัจจัยอย่างหนึ่งที่ทำให้เด็กหลายๆคนอยู่นอกสายตาพ่อแม่ ออกนอกลู่นอกทางเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ช่องว่างในสังคมนับวันยิ่งมากขึ้น ทำให้ผมนึกถึงเรื่องราวของ "ความอุ่นที่หายไปกับกล่องข้าว" 

กุนเชียงเมนูคู่กับอื่น

ร้านอาหารแทบทุกร้านต้องมี "กุนเชียงหมู" ติดร้านเสมอ ไม่ว่าจะเป็น ร้านข้าวแกง ร้านอาหารตามสั่ง ร้านข้าวหมูแดง เวลาที่ไปตามร้านขายข้าวแกงเรามองเข้าไปในตู้โชว์ จะเห็นอาหารจัดวางเรียงกันอยู่มากมายหลายอย่างหนึ่งในนั้นจะต้องมี "กุนเชียงหมู" รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เวลาทานข้าวราดแกงผมจะสั่งกับข้าวสองอย่างเสมอ กับข้าวอย่างแรกจะเป็นอาหารรสจัด เช่น ผัดกระเพรา ผัดเผ็ด ยำ แล้วอย่างที่สองก็คือ "กุนเชียง" เอามาทานตัดรสเผ็ด แค่นี้ก็อร่อยฟินสุดๆแล้วล่ะครับ

วิเคราะห์มาตรฐานร้านอาหารจากกุนเชียง

ผมมักจะวิเคราะห์มาตรฐานร้านอาหารจากวัตถุดิบ วัตถุดิบที่ร้านอาหารใช้บ่งบอกอะไรเราได้มากมาย เช่น ความพิถีพิถันใส่ใจ ความซื่อสัตย์ สิ่งที่ดีที่สุด สิ่งที่ดีพอใช้ หรือสิ่งที่ทำกำไรมาก "กุนเชียง" ให้คำตอบผมได้เสมอ หากร้านไหนใช้ "กุนเชียง" เกรดไม่ดีแค่ทานคำแรกก็เสียอารมณ์แล้ว เราจะรู้สึกทันทีว่าอาหารร้านนี้ไม่ได้มาตรฐาน ท่านผู้อ่านคงเคยผ่านเรื่องแบบนี้มาเหมือนกันใช่ไหมครับ  

จุดสำคัญของกุนเชียง

เราเลือกอยากทาน "กุนเชียง" ด้วยเหตุผลเดียวคือรสชาติของ "กนเชียง" ไปเจอกุนเชียงที่ทำแบบลดต้นทุนมีส่วนผสมของแป้งและมันหมูมากเกินไป ทำให้เสียรสชาติ ทานแค่คำแรกก็จบกันเลยครับ อยากแนะนำร้านอาหารต่างๆให้หันมาใช้ "กุนเชียง" ที่อร่อยนำมาทำขายลูกค้า หากมีต้นทุนสูงกว่าก็บวกราคาราเพิ่มเข้าไปแล้วบอกให้ลูกค้าเข้าใจ ดีกว่าเอาของที่ไม่อร่อยมาทำขายเพราะทำให้เสียลูกค้าได้ อย่างเช่นผมคนหนึ่งล่ะ ถ้าทานไม่อร่อยก็ได้เงินจากผมแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ผมคิดว่าท่านผู้อ่านหลายๆท่านก็คงคิดเหมือนกัน เจ้าที่พิถีพิถันใส่ใจเรื่องความอร่อยสู่ลูกค้าจะต้องเลือกใช้ "กุญเชียงหมู" ที่อร่อยจึงมัดใจลูกค้าให้มากินอีก คนในยุคปัจจุบันไม่กลัวแพงแต่กลัวไม่อร่อย เสียสตางค์ไปแล้วก็อยากได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเขาครับ "สิ่งที่ดีที่สุดมัดใจลูกค้าได้เสมอ"

การแบ่งประเภทของกุนเชียงในท้องตลาด

กุนเชียงเป็นผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ในกลุ่มไส้กรอก ประเภท ไส้กรอกแห้ง ไม่มีการหมักด้วยจุลินทรีย์ ใช้วิธีการถนอมอาหารด้วยการทำแห้ง (dehydration) กุนเชียงมีลักษณะเนื้อหยาบ ไม่เป็นอิมัลชัน ซึ่งแตกต่างจากไส้กรอก

กุณเชียงในท้องตลาดแบ่งเป็น 4 ประเภท

กุนเชียงหมู

กุนเชียงมีส่วนผสมหลักคือเนื้อหมู และมันหมู เช่นเดียวกับไส้กรอก ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล เครื่องเทศ ซีอิ๊ว ไนไทรต์ ไนเทรต ฟอสเฟต (phosphate) ใส่ลงไปเพื่อให้มีกลิ่น รส และทำให้ลักษณะของผลิตภัณฑ์ดีขึ้น เนื่องจากในกุนเชียงมีไขมันเป็นส่วนประกอบหลัก และยังคงมีความชื้นสูง จึงทำให้กุนเชียงอาจจะเกิดกลิ่นหืนและการเสื่อมเสียเนื่องจากจุลินทรีย์ได้ง่าย ควรมีค่าวอเตอร์แอกติวิตีต่ำกว่า 0.70 จะปลอดภัยจากเชื้อจุลินทรีย์เมื่อรักษา และต้องหลีกเลี่ยงสภาวะที่ส่งเสริมการเสื่อมเสียของอาหารแห้ง เช่น การเกิดออกซิเดชัน (auto oxidation) เนื่องจากไขมันจะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ ทำให้เกิดกลิ่นหืนขึ้นได้ นอกจากนี้ ยังมีการเปลี่ยนแปลงสีเนื่องจากอุณหภูมิสูง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการเก็บรักษาที่อุณหภูมิสูงและควรเก็บไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก

กุนเชียงไก่

กุนเชียงไก่ หรือที่เรียกว่า "ไก่เชียง" หมายถึง ไส้กรอกชนิดหนึ่งทำจากเนื้อไก่และมันสัตว์ เช่น มันหมูมันไก่ นำมาบดหยาบแล้วผสมเครื่องปรุง เช่น น้ำตาล เกลือ และส่วนประกอบอื่นที่เหมาะสม เช่น เครื่องเทศและสมุนไพร ซีอิ๊ว นำไปบรรจุไส้โดยอาจหมักก่อนบรรจุหรือไม่ก็ได้ แล้วทำให้แห้ง (dehydration)

กุนเชียงปลา

กุนเชียงปลา หรือที่เรียกว่า "ปลาเชียง" หมายถึง ไส้กรอกชนิดหนึ่งทำจากเนื้อปลาและมันสัตว์ เช่น มันหมูมันปลา นำมาบดหยาบแล้วผสมเครื่องปรุงรส เช่น น้ำตาล เกลือ และส่วนประกอบอื่นที่เหมาะสม เช่น เครื่องเทศและสมุนไพร ซีอิ๊ว นำไปบรรจุไส้โดยอาจหมักก่อนบรรจุหรือไม่ก็ได้แล้วทำให้แห้ง

กุนเชียงทะเล

กุนเชียงทะเล หมายถึง ผลิตภัณฑ์ไส้กรอกชนิดหนึ่งที่ได้จากการนำเนื้อสัตว์ทะเล เช่น กุ้ง ปู ปลาหมึก อย่างใดอย่างหนึ่งหรือผสมกัน และมันสัตว์ เช่น มันหมู มันปลา อาจผสมเนื้อปลาทะเลด้วยก็ได้ มาบดหยาบ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส เช่น เกลือ น้ำตาล ซอสปรุงรส อาจเติมเครื่องเทศและสมุนไพร เช่น พริกไทย ขิง ตะไคร้ ใบมะกรูด นำไปบรรจุในไส้โดยอาจหมักก่อนหรือไม่ก็ได้ แล้วนำไปทำให้แห้ง (dehydration) โดยใช้ความร้อนจากแสงอาทิตย์หรือแหล่งพลังงานอื่น

ขอบคุณข้อมูลจาก Food Network Solution

สราญรมย์ ศูนย์รวมของฝากจากทั่วประเทศ

"สราญรมย์" ได้รวบรวมของดีๆจากทั่วประเทศมารวมไว้ ท่านจะเลือกหาสินค้าดีมีคุณภาพได้อย่างง่ายดายสบายๆ เพราะเราได้เลือกหาสิ่งเหล่านั้นมารวมไว้ให้ท่านแล้ว อาทิเช่น แหนมเนือง บ๊ะจ่างเวียดนา ไส้กรอกอีสาน หมูยอ หม่ำอีสาน หมูแดดเดียว

สินค้าแนะนำ

แหนมหมู หมี่โคราช เส้นขนมจีน เส้นก๋วยจั๊บ น้ำพริก ขนมเปี๊ยะ ขนมตุ๊บตั๊บ คอเป็ด ถั่วตัด กุนเชียง ขนมโมจิ ไดฟูกุ ข้าวตังหมูหยอง ทองม้วนกะทิสด ผลไม้แปรรูป ผลไม้อบแห้ง หมูหยอง หมูสวรรค์ หมูทุบ หมูแผ่น
ยาดม ยาหม่อง น้ำมันนวด ขนมหวาน ลูกอม มาร์ชเเมลโลว์ เยลลี่

หวังว่าท่านคงมีความสุขกับสินค้าที่ "สราญรมย์" เลือกเฟ้นมาให้ท่านนะครับ ฝากทิ้งท้ายด้วย "ร้านกุนเชียงในสราญรมย์" มาดูกันว่ามีร้านอะไรบ้าง

กุนเชียงหมูไร้มัน กุนเชียง บ้านไผ่ลิ้มซินเฮียง ของดีเมืองขอนแก่น

กุนเชียงปลาอย่างดี กุนเชียง เจ้าสัว

กุนเชียงหมู กุนเชียง ปึงหงี่เชียง

กุนเชียงหมู กุนเชียง เจ๊รัช

กุนเชียงหมู กุนเชียง หมูทิพย์








ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม